Cẩm nang du học Đức 2021 – 2022: Những điều học sinh sinh viên cần biết

Nước Đức nổi tiếng với nền giáo dục thuộc hàng bậc nhất thế giới. Hơn thế nữa, chính phủ Đức còn tạo điều kiện cho du học sinh khắp thế giới có cơ hội được tận hưởng nền giáo dục tiên tiến này bằng cách miễn giảm học phí hầu như mọi trường đại học trên cả nước. Vì thế, nhu cầu du học Đức chưa bao giờ sụt giảm mà còn gia tăng nhanh chóng mỗi năm.

Cũng như mọi năm, rất nhiều học sinh gửi gắm ước mơ của mình tại đất nước này. Tuy nhiên, có một điều cần lưu ý là vì tình hình dịch bệnh nên năm nay, các du học sinh nên chuẩn bị hết sức cẩn thận cho hành trang du học của mình. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những điều cần lưu ý khi du học Đức để bạn có một chuyến du học thật suôn sẻ và thành công.

Giới thiệu tổng quan về nước Đức từ kinh tế, văn hoá và con người

Sơ lược về Cộng hòa liên bang Đức

  • Thủ đô: Berlin
  • Dân số: 82,1 triệu
  • Diện tích: 357.021 km2, bao gồm 16 bang
  • Ngôn ngữ: Tiếng Đức, tiếng Anh
  • Là một trong những cường quốc châu Âu, thành viên thường trực của Liên minh Châu Âu EU, một trong hai nước có lượng người nhập cư nhiều nhất thế giới (sau Mỹ)
  • Được biết đến như một đất nước có bề dày lịch sử và văn hóa, quê hương của nhiều nghệ sĩ, nhà khoa học, nhà phát minh nổi tiếng: Johann Goethe, Johannes Gutenberg, Ludwig van Beethoven, Albert Einstein, Carl Friedrich Gauss…
  • Thành viên của Liên Hợp Quốc, NATO, nhóm G7, G20, OECD

Kinh tế Đức

Nền kinh tế của nước Đức được đánh giá là một trong những nền kinh tế bền vững nhất trên thế giới, chế độ an sinh xã hội ở Đức tốt hơn hẳn so với các quốc gia khác.

KHÁM PHÁ NƯỚC ĐỨC - BẠN BIẾT GÌ VỀ NƯỚC ĐỨC?

Nền giáo dục Đức

Nền giáo dục của Đức mang tính thực tiễn và rất thực tế, lý thuyết đi đôi với thực hành vì chúng quan trọng như nhau. Các trường ở Đức luôn hướng đến việc mở rộng quan hệ hợp tác, tạo ra nhiều chương trình học trao đổi, chương trình đào tạo quốc tế nâng cao giá trị văn bằng tốt nghiệp. Nhờ đó mà chương trình đào tạo rất phong phú, đa dạng và cởi mở. Ngoài ra, chính sách miễn học phí cho thấy chính phủ Đức nhắm đến thu hút sinh viên quốc tế.

Đức có chất lượng giáo dục hàng đầu châu Âu với hơn 350 trường đại học tổng hợp và trường đại học khoa học ứng dụng, trên 150 khoá học nổi tiếng giảng dạy bằng tiếng Anh và cấp bằng quốc tế. Môi trường học tập tại nước Đức được đánh giá là sát với thực tế nhất. Trong thời gian thực tập, bạn sẽ có cơ hội đi du lịch và tìm hiểu về nền văn hoá châu Âu. Đức ngày càng chú trọng cơ sở vật chất, chất lượng giảng dạy thu hút sinh viên. Nếu bạn đang có ý định học tập tại Đức thì nên dành thời gian tham khảo một số điều kiện cũng như các chương trình học bổng du học Đức.

Khí hậu ở Đức

Thời tiết của nước Đức khá khắc nghiệt như hạn hán kéo dài, gió xoáy, băng giá với nhiệt độ cực thấp hoặc nóng. Thỉnh thoảng vẫn xuất hiện giông bão gây ra nhiều thiệt hại nặng như trong năm 2000 và 2002. Tại Đức cũng thường xảy ra lũ lụt sau thời gian mưa nhiều trong mùa hè hay sau khi tan tuyết trong mùa đông. Hạn hán ở quốc gia này chủ yếu xảy ra ở vùng Đông Bắc nước Đức nhưng đôi lúc cũng ảnh hưởng đến toàn nước Đức như trong đợt nóng năm 2003.

TỔNG QUAN VỀ NƯỚC ĐỨC

Ẩm thực nước Đức

Giống như ở Việt Nam, nền văn hoá ẩm thực của Đức rất đa dạng và thay đổi tùy theo vùng. Được mệnh danh là xứ sở của bia tươi, nhưng không chỉ có bia, Đức còn có các món ăn nổi tiếng khác như giò heo luộc (Eisbein) với bắp cải ngâm chua (Sauerkraut). Ở phía Nam, người dân còn dùng nhiều món ăn liên quan đến mì sợi các loại. Các món ăn đặc sản còn có xúc xích trắng (Weißwurst) ở Bayern hay bao tử heo (Saumagen) ở vùng Pfalz. Ngoài ra, người Đức rất yêu thích bia rượu vang. Vì điều kiện khí hậu nên ở phía Tây và Nam của Đức sẽ thích rượu vang nhiều hơn là ở phía Bắc và Đông.

0 bình luận
0

Liên quan