Xúc xích Đức – nét đặc trưng văn hóa ẩm thực

Xúc xích Đức đã từ lâu được biết đến trên toàn thế giới, Bạn không thể không nếm thử xúc xích tại quốc gia Châu Âu này nếu có cơ hội ghé thăm.

Thực ra những người Đức cổ xưa quan tâm đến một việc khác hệ trọng hơn là việc làm xúc xích, điều khiến cho họ lo lắng là làm sao sống sót được qua những tháng ngày mùa đông lạnh giá, làm sao tránh khỏi cảnh tranh giành nhau những miếng thịt hiếm hoi. Thế là một trong những phát minh quý giá của nền minh loài người được ra đời, ông cha của người Đức đã biết khéo léo dồn những miếng thịt vụn và máu vào trong các phần còn lại của con lợn, từ đó món xúc xích được ra đời.

Theo như nhà sử học Alan Davidson thì những người làm xúc xích giỏi nhất thế giới sống ở các nước mang khí hậu lạnh lẽo như nước Đức, trái ngược với các nước nằm ở vùng Địa Trung Hải, nơi mà thiên nhiên trù phú, không khan hiến thức ăn trong những ngày lạnh lẽo. Những loại xúc xích được bảo quản tốt nhất thường đến từ các vùng núi vì ở đó nhiều gió hơn, giúp cho công đoạn bảo quản xúc xích hiệu quả hơn, đó cũng là lý do tại sao người Anh không bao giờ có được các loại xúc xích ngon như ở Đức.

Tiếng Đức, xúc xích nướng nghĩa là Bratwurst, vậy từ Bratwurst bắt nguồn từ đâu? Theo lý thuyết từ BrAt là một từ tiếng Đức cổ, được sử dụng từ giữa thế kỷ thứ 9 và thế kỷ thứ 11, mang nghĩa „thịt không bỏ đi“, còn từ Wurst, xúc xích, được bắt nguồn từ „Wirren“ nghĩa đen là „hỗn loạn, tạp nham“, ghép lại ta được một từ „các loại thịt tạp nham không bỏ đi“, từ cái thứ tạp nham không bỏ đi ấy ngày nay trở thành món xúc xích nổi tiếng khắp năm châu.

Người Đức cổ đã chọn thịt lợn để làm xúc xích, không như ở châu Mỹ người ta ăn thịt bò nhiều hơn, vì thế không ngạc nhiên khi ta thấy ở Đức con lợn là biểu tượng mang lại sự may mắn. Trong những ngày giá lạnh, xúc xích là một cách tốt nhất để bảo quản và lưu trữ thịt lợn, người Đức đã thực sự giữ được một món ăn truyền thống của họ được lưu truyền từ đời này qua đời khác, nó trở thành một món ăn thông dụng nhất hoặc không thể thiếu được trong các lễ dịp hội hè hay BBQ.

Tại Thüringer vào ngày 28 tháng 5 năm 2006 người ta đã khai trương một viện bảo tàng „Xúc xích nướng“ ghi lại những biến đổi qua lịch sử và các triều đại vua của xúc xích, vào năm 1600 một chiếc xúc xích nướng khổng lồ dài 670 m đã được làm tại nơi này.

Ngày nay, xúc xích được phân chia thành ba loại chính, Rohwurst (xúc xích thô, chưa qua chế biến), Brühwurst (xúc xích luộc), Kochwurst (xúc xích được làm từ các nguyện liệu đã chín). Từ ba loại này sản sinh ra hàng trăm loại xúc xích khác, ngoài thịt lợn người ta còn dùng cả thịt bò, thịt gia cầm, thịt cừu, thịt ngựa, vân vân, tạo thành các sản phẩm vô cùng phong phú, cả về hình thức lẫn độ ngon.

Rohwurst được làm từ thịt sống, mỡ lợn và các loại gia vị khác nhau, được dùng tươi hoặc để phơi khô, ví dụ như Salami, Landjäger, Mettwurst, Teewurst.

Brühwurst được làm từ các loại thịt xay nhỏ và muối, được ngâm nước sau một khoảng thời gian xông khói nhất định sẽ được thành quả, xúc xích thuộc loại này gồm Frankfurter, Wiener, Lyoner, Weißwurst,…Trước khi ăn chỉ cần ngâm vào nước nóng một chút, nếu ngâm lâu sẽ bị vỡ.

Kochwurst được làm từ các nguyên liệu đã được nấu chín, như gan, mỡ ,thịt lợn, loại này gồm có Blutwurst, Lerberwurst….

 

0 bình luận
0

Liên quan