Nên hoặc không nên mang gì khi du học Đức?

1. Những giấy tờ cần mang sang Đức

Giấy tờ tùy thân và các loại giấy tờ khác luôn phải là điều đầu tiên cần nhớ để bạn có thể nhập cảnh vào Đức 1 cách thuận lợi. Các bạn cần mang theo các giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu kèm visa du học được dán vào hộ chiếu
 • CMND/CCCD (bản gốc)
 • Giấy khai sinh
 • Giấy tờ gốc liên quan đến việc xin visa du học Đức như giấy nhập học từ trường bên Đức, giấy chứng minh tài chính…
 • Bộ hồ sơ liên quan đến việc nhập học tại trường
 • Các loại bằng cấp cần thiết cho việc xin học khác như bằng cấp, học bạ/bảng điểm, chứng chỉ…
 • Bản dịch công chứng tất cả các loại giấy tờ trên
 • Khoảng 10 ảnh hộ chiếu để sử dụng dần vì khi mới sang Đức các bạn có thể sẽ phải làm rất nhiều thủ tục giấy tờ mà nếu không biết chỗ thì không thể đi chụp ảnh lấy ngay được

Vì các giấy tờ trên đều rất quan trọng nên các bạn cần cho vào túi xách và balo và luôn mang theo bên người để đề phòng thất lạc.

2. Tiền mặt và tài khoản ngân hàng

Về tiền thì chắc chắn các bạn trước khi sang Đức đã phải có sẵn 1 tài khoản ngân hàng có thể dùng được ở Đức rồi. Tuy nhiên, các bạn vẫn phải chuẩn bị tiền mặt trong người cho chắc chắn vì có nhiều trường hợp bạn không sử dụng tài khoản ngân hàng được.

Các bạn nên chuẩn bị tiền mặt loại tiền lẻ 5 EUR, 10 EUR, 20 EUR để mua vé tàu hay mua sắm các vật dụng cần thiết ban đầu. Nếu các bạn hết tiền lẻ thì cứ vào 1 siêu thị mua gì đó thì sẽ đổi được tiền lẻ thôi.

3. Đồ dùng cá nhân

Ở 1 quốc gia phát triển như Đức thì việc mua đồ dùng cá nhân hay mỹ phẩm là điều không hề khó khăn khi chỉ cần bước chân ra siêu thị hay cửa hàng là có thể mua được ngay lập tức.

Các bạn chỉ cần mang theo những thứ cần thiết nhất để dùng khi vừa mới sang như:

 • Khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng, kem đánh răng (hành lý ký gửi)
 • Dầu gió
 • Kính cận (nếu bạn bị cận) và nên mua 1 chiếc dự phòng vì ở Đức mắt kinh rất đắt (200 – 1,000 EUR/cái)
 • Dép đi trong nhà
 • Mỹ phẩm thì các bạn có thể mang loại travel kit để dùng trong thời gian bay và những ngày đầu tiên tại Đức. Bởi có thể khi sang Đức, khí hậu thay đổi thì bạn cũng cần thay đổi cả loại mỹ phẩm và dưỡng da cho mình.

4. Quần áo và giày dép

Nếu bạn sang Đức vào mùa Đông (Đức sẽ rất lạnh từ tháng 11 đến tháng 4) thì bạn cần mang áo ấm từ Việt Nam sang để giữ ấm cơ thể. Ngoài quần áo ra thì 1 đôi giày tốt, đế giày và kín cổ sẽ vô cùng hữu ích cho các bạn. Vớ thì nên là vớ cao cổ và đủ dày.

Còn nếu mua giầy để đi vào mùa Đông thì nên mua giày chống nước như giày da…

Nếu bạn sang vào mùa Hè thì cũng không cần mang quá nhiều quần áo, giày dép mà để dành hành lý cho những thứ khác. Vì đồ bên Đức cũng có nhiều đồ tốt và rẻ như ở Sara… hay nhiều siêu thị như Lidl, nên bạn hoàn toàn có thể mua nhiều đồ tốt và giá rẻ tại Đức thay vì phải mang từ Việt Nam sang.

5. Thuốc 

Các bạn nên chuẩn bị trước các loại thuốc cơ bản như thuốc đau đầu, cảm cúm, giảm đau, đau bụng,… và 1 số kháng sinh. Trước khi sang các bạn nên tìm hiểu kỹ về các loại thuốc không được mang theo để tránh việc vô tình vi phạm luật dẫn đến không được nhập cảnh.

Về cơ bản thì ở Việt Nam bạn hay phải dùng những loại thuốc gì thì nên mang theo.

6. Thức ăn

Những ngày đầu chưa quen với ẩm thực Đức thì các bạn nên mang từ nhà 1 số đồ ăn cơ bản như ruốc, mì gói… để chống đói. Và cũng không cần mang quá nhiều bởi ở các thành phố lớn tại Đức đều có chợ châu Á với nguyên liệu phong phú để chế biến món ăn Việt Nam.

Với đồ ăn khô của Việt Nam như ruốc, mực khô, đồ khô 1 nắng, có thể mang theo nhưng các bạn nên hạn chế vì nhiều nước châu Âu rất kỹ tính trong việc mang những đồ liên quan tới thực phẩm vào châu Âu.

Các bạn có thể mang nhiều mì gói để ăn trong những ngày đầu chưa quen đường sá và siêu thị để mua thực phẩm. Khi quen với các siêu thị, đặc biệt là siêu thị châu Á thì bạn có thể mau được rất nhiều đồ Việt Nam.

7. Trang thiết bị điện tử

Các trang thiết bị điện tử gần như là điều bắt buộc mà bạn cần phải chuẩn bị kỹ vì đồ điện tử ở Đức rất đắt, đắt hơn khá nhiều so với ở Việt Nam. Chưa kể nhiều thiết bị có ngôn ngữ mặc định là tiếng Đức hoặc tiếng Anh nên bạn rất khó chuyển sang tiếng Việt sau này. Do đó mà những đồ điện tử nào bạn cần tại Việt Nam thì các bạn cứ mua mang sang Đức.

 • Smartphone: sử dụng được sim quốc tế, sạc tốt và có thể cài bộ gõ tiếng Đức. Ngoài ra, cần cài google map cho smartphone (cực kỳ quan trọng). Đồng thời, hãy học cách dùng google dịch hoặc từ điển online/offline
 • Laptop: loại tốt, pin và sạc đầy đủ, có thể cài bộ gõ tiếng Đức
 • Ổ cắm: Đức và Việt Nam có ổ cắm khá giống nhau, và ổ tròn đôi là phổ biến. Nếu cần bạn có thể mang sang ổ sạc 3 thì
 • USB và sạc dự phòng: nên mua nếu cần.
 • Nồi cơm điện: nên mang sang 1 cái nhỏ, vì ở Đức có bán nhưng rất đắt.

8. Những đồ không được mang lên máy bay

Nhiều bạn lần đầu đi máy bay, đặc biệt là đi máy bay quốc tế sang 1 đất nước phát triển và có luật pháp khắt khe như Đức thì cần biết những đồ không được mang lên máy bay.

Có 2 loại đồ: đồ ký gửi và đồ xác tay lên máy bay. Ngoài quy định về số cân thì có 1 số lưu ý sau cho các bạn:

 • Không được mang quá nhiều chất lỏng, kể cả hành lý ký gửi. Thông thường các hãng máy bay đều có quy định về chất lỏng mang theo, các bạn nên đọc kỹ
 • Không mang quá nhiều món đồ mới vì rất có thể bị nghi ngờ trốn thuế và mua sang để bán. VD như mang 2 cây thuốc lá là có thể bị đánh thuế rồi, mà nếu phát hiện ra thì phạt thuế sẽ rất nặng. Thậm chí nhiều đồ dùng cá nhân nhưng bạn mua với số lượng lớn thì cũng có thể bị cho là đi buôn và cố tình trốn thuế.
 • Hành lý xách tay không được mang: dao, kéo, vật nhọn có thể gây sát thương…
 • Các loại chất lỏng quá 100 ml, kể cả vẫn đang đóng hộp. Giới hạn chất lỏng có thể khác với 1 vài hãng bay nên các bạn cần đọc kỹ.
 • Các loại chất dễ gây cháy nổ như bật lửa…
 • Các chất gây mùi như thức ăn khô (cá khô, mực khô, nước mắm…). Những đồ trên các bạn có thể cho vào hành lý ký gửi

Tóm lại, cần chuẩn bị thật kỹ đồ để mang sang Đức, đặc biệt là với các bạn du học sinh sắp sang Đức học tập. Các bạn không nhất thiết phải mua quá nhiều đồ mà chỉ cần mang vừa đủ là được vì ở Đức có siêu thị khá tiện lợi và đầy đủ.

0 bình luận
0

Liên quan