Các loại trường Đại học ở Đức

Ở Việt Nam, hệ thống giáo dục bậc cao được chia thành các mức độ: trung cấp, cao đẳng, đại học, cao học. Nhưng ở cấp bậc đại học Đức lại chia thành hai mô hình giáo dục đại học với hai định hướng khác nhau: hệ thống trường Đại học Tổng hợp (Universität) và trường Đại học Khoa học Ứng dụng (Fachhochschule). Những bạn du học Đức cần tìm hiểu kỹ hai loại trường này và xác định chính xác mong muốn của bản thân, tránh trường hợp chọn theo trào lưu. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bạn không biết nên chọn trường nào sẽ thích hợp với bản thân và sự khác biệt giữa hai loại trường đại học ở Đức.

Du học Đức lựa chọn loại trường Đại học phù hợp

Du học Đức lựa chọn loại trường Đại học phù hợp

1. Du học Đức Đại học Khoa học Ứng dụng 

Fachhochschule là gì?

Fachhochschule (viết tắt là FH) là một dạng mô hình giáo dục chú trọng đến ứng dụng và thực nghiệm. Chương trình học không quá chuyên sâu vào lý thuyết, nghiên cứu mà giúp sinh viên hướng nghiệp, đào tạo chuyên môn trong các lĩnh vực cụ thể. Các trường FH đều hợp tác với các doanh nghiệp, các hãng sản xuất, nhà máy,… Nhằm tạo điều kiện cho sinh viên thực tập, tham quan doanh nghiệp, nhận các dự án nhỏ từ hãng và thường xuyên mời các chủ doanh nghiệp, CEO, chuyên gia Nếu muốn hòa nhập nhanh với môi trường làm việc, đặc biệt là các bạn mới du học Đức vẫn chưa thích ứng được thì đây có thể là một sự lựa chọn cho bạn.

Đại học Khoa học Ứng dụng tại Đức

Đại học Khoa học Ứng dụng tại Đức

Fachhochschule không phải là trường nghề

Tuy nhiên, đây vẫn là là trường cấp bậc đại học, các bạn đừng nhầm lẫn với các trường nghề. Cũng có du học sinh Đức sang học nghề nhưng mô hình học lại khác, bạn chỉ dành 50% thời gian để học ở trường, 50% còn lại bạn sẽ làm việc trực tiếp trong công ty. Những bạn học nghề đã định hướng được bản thân muốn gì và chỉ học để áp dụng vào thực tế. Trong khi chương trình của FH giúp sinh viên nắm vững kiến thức thông qua các giờ thực hành, trang bị và rèn luyện các kỹ năng mềm giúp bạn tư duy độc lập và làm quen tay nghề.

Fachhochschule khác biệt với trường nghề

Chương trình học tại Fachhochschule? 

Chương trình của các trường Đại học Đức thuộc dạng này chủ yếu thiên về ứng dụng khoa học, công nghệ, kỹ sư, khoa học tự nhiên,…Theo trang studycheck.de, các giáo sư giảng dạy ở FH cần có trên 5 năm kinh nghiệm làm việc. Để đảm bảo chất lượng tay nghề, các giáo sư chỉ dạy 45 người với 18 tiếng / tuần. Ở FH, các giáo sư dường như không có trợ giảng hay nghiên cứu sinh làm trợ lý. Sinh viên ở FH phải học theo thời khóa biểu của trường và dùng toàn bộ học kỳ thứ 6 (sau khi học 3 năm) chọn một doanh nghiệp bất kỳ để tiến hành thực tập.

Chương trình học tại Fachhochschule

2. Du học Đức Đại học Tổng hợp

Universität là gì? 

Universität (viết tắt là Uni) là dạng mô hình giáo dục hướng đến nghiên cứu khoa học hàn lâm, giảng dạy các kiến thức tổng quát và chuyên sâu, trang bị kỹ năng mềm, giúp sinh viên phát triển bản thân. Uni là nơi ra lò các nhà khoa học, những người có thể tự học, tự nghiên cứu, tự cải thiện bản thân và họ sẽ là những người thành công. Nếu các bạn du học Đức hướng đến sự nghiệp đường dài thì Uni có thể là sự lựa chọn cho bạn.

Du học Đức Đại học Tổng hợp

Chương trình học tại Universität 

Không giống FH học thời khóa biểu của trường, sinh viên Uni được tự do lên kế hoạch, thời khóa biểu phù hợp với bản thân. Điều này tạo cơ hội cho sinh viên vừa học vừa làm thêm. Tuy nhiên, vì tự lên lịch học nên Uni phải đối mặt với tình trạng có lớp thì quá tải sinh viên, có lớp thì gần như không một bóng người. Để giải quyết việc này, các trường Đại học Đức đã phải giới hạn số lượng sinh viên, ai nhanh tay thì vào, không thì đăng ký lớp khác hoặc phải đợi học kỳ kế tiếp. Các bạn phải tự học là chính và vì chuyên sâu về lý thuyết nên nhiều bạn học các khóa nghiệp vụ, đào tạo thực tiễn sau khi đã học Uni. Nhiều trường hợp tốt nghiệp xong thường hoang mang về định hướng tương lai, gặp khó khăn trong bước đầu hòa nhập với môi trường làm việc và bị than phiền là không có kiến thức thực tiễn.

Chương trình học tại Universität

Chương trình học tại Universität

3. Fachhochschule hay Universität

– Điều kiện du học Đức của FH dễ hơn Uni. FH chỉ yêu cầu tốt nghiệp trung học phổ thông nhưng Uni lại yêu cầu sinh viên phải tốt nghiệp dự bị Đại học rồi mới được phép học lên trường Đại học Uni.
Khi học dự bị Đại học tại các trường FH thì sau khi tốt nghiệp chỉ được học tiếp các trường FH. Còn dự bị Đại học của Uni thì không bắt buộc điều này, có thể học bất kỳ trường đại học Đức nào bạn muốn.

– Chương trình học của FH ngắn hơn và được chỉ dạy tận tình hơn Uni. Nhưng FH bắt buộc phải học theo thời khóa biểu nhà trường còn ở Uni các bạn tự lên lịch học và tự học là chủ yếu. Số lượng tuyển sinh của Uni cao hơn FH nhưng số lượng sinh viên trong một lớp học ở FH ít hơn, đảm bảo chất lượng hơn.

– Sinh viên FH dễ dàng kiếm việc hơn Uni. Sinh viên Uni gặp khá nhiều khó khăn khi mới ra trường và phải học thêm khi đi làm nhưng sinh viên Uni có tư duy tổng hợp tốt hơn, năng động, có thể làm đa lĩnh vực và có cơ hội thăng tiến tốt hơn FH.

– Năm 2010, Đức đã công nhận bằng chung trong các nước châu Âu, gọi là Bachelor – Master- System. Vì vậy, bằng của FH hay Uni đều có giá trị tương đương nhau.

Nên chọn Fachhochschule hay Universität để du học Đức

Nên chọn Fachhochschule hay Universität để du học Đức

Mỗi mô hình trường Đại học ở Đức đều có ưu nhược điểm riêng, tùy theo mong muốn của bản thân mà lựa chọn phù hợp. Khi du học Đức, bạn hãy định hướng cũng như lên kế hoạch học tập tương lai cho bản thân. Sau đó tìm hiểu kỹ trường dự định du học, đừng để vào học rồi lại muốn đổi trường. DU HỌC CENTURY có thể hỗ trợ bạn trong việc tư vấn du học Đức, hãy xem thêm nhiều thông tin hữu ích trên trang web của chúng tôi.

0 bình luận
0

Liên quan